Có rất nhiều bước quan trọng trong việc xây dựng nhà ở. Trong đó giai đoạn thiết kế xây dựng không chỉ cung cấp cho bạn một bức tranh tổng thể về ngôi nhà mà còn đảm bảo an toàn và theo đúng ý tưởng ban đầu. Quy trình thiết kế xây dựng nhà cơ bản sẽ được Arture trình bày dưới đây.

Những yêu cầu trong quy trình thiết kế xây dựng nhà

Công năng sử dụng: Việc tổ chức các phòng, cửa ra vào, cầu thang và các yếu tố khác của ngôi nhà theo nhu cầu về sự thoải mái của người ở được gọi là thiết kế công năng.

Giải pháp công nghệ: Với mức giá hợp lý, nhà tư vấn thiết kế sẽ đưa ra những giải pháp thay thế tốt nhất cho từng loại công trình.

Chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế uy tín để đảm bảo chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng vì có nhiều phương án kiến trúc khác nhau.

Kết cấu công trình: Để đảm bảo đủ khả năng chịu lực trước các tác động bên ngoài thì nhà ở phải sử dụng vật liệu chất lượng cao.

Phòng chống cháy nổ: Tuân thủ nguyên tắc đặt an toàn lên hàng đầu, đơn vị thiết kế và thi công phải đảm bảo phương án được cập nhật và đúng tiêu chuẩn.

Sử dụng năng lượng hiệu quả cao: Để giảm chi phí điện năng và bảo vệ môi trường, gia chủ ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng an toàn và tự nhiên như mặt trời và gió.

Bảo vệ môi trường: Để giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường, các biện pháp bảo vệ môi trường phải phù hợp với cảnh quan của tòa nhà.

Tổng dự toán: Để hỗ trợ chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lý chi phí, dự toán và thiết kế phải phù hợp với từng yêu cầu hoặc hạng mục thiết kế.

Những yêu cầu trong quy trình thiết kế xây dựng nhà

Những yêu cầu trong quy trình thiết kế xây dựng nhà

Quy trình thiết kế xây dựng nhà ở

Quy trình thiết kế công trình xây dựng nhà ở

Quy trình thiết kế công trình xây dựng nhà ở

Giai đoạn tư vấn tổng quan

Giai đoạn đầu tiên rất quan trọng đặc biệt là đối với những người mới xây nhà. Giai đoạn tư vấn tổng quan sẽ giúp KTS hiểu được nhu cầu và mong muốn của gia chủ. Để đạt được sự cân bằng giữa sở thích của chủ nhà và các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp.

Quá trình tư vấn sẽ là nền tảng để tạo nên một bộ hồ sơ thiết kế nhà chuẩn. Cân đối ngân sách, tư vấn công năng sử dụng, phong cách thiết kế, phong thủy… Sau đó, tham khảo thực tế dự án, xem xét các điều kiện tự nhiên liên quan để đưa ra phương án phù hợp.

Giai đoạn thiết lập phương án thiết kế nhà

Sau giai đoạn tư vấn tổng quan là giai đoạn hoạch định phương án thiết kế nhà sau khi thu thập tất cả các dữ liệu liên quan. Các đề xuất để giải quyết các vấn đề như:

  • Phong cách thiết kế nào phù hợp với gia chủ?
  • Mục đích sử dụng nhà?
  • Diện tích xây nhà và xây vườn?
  • Phân chia các phòng như thế nào cho hợp lý?
  • Gia chủ có đủ chi phí thiết kế nhà không?
  • Trong và sau thi công nhà có những khó khăn gì?

Giai đoạn trình bày phương án thiết kế

Kiến trúc sư Arture sẽ trình bày mặt bằng thiết kế cơ sở và phân tích các giải pháp liên quan cho bạn. Để bạn dễ dàng hình dung cấu trúc nhà, thiết kế ngoại thất 3D. Khi KTS và gia chủ thỏa thuận xong quy trình thiết kế nhà sẽ kết thúc.

Xin giấy phép xây dựng

Giai đoạn này sẽ được bỏ qua nếu chủ nhà đã có giấy phép xây dựng. Kiến trúc sư triển khai mặt cắt và mặt đứng của ngôi nhà từ bản vẽ mặt bằng và phối cảnh mặt tiền để nộp đơn xin phép xây dựng. Khi nhận được yêu cầu xin giấy phép xây dựng, cơ quan xin phép sẽ cử người đại diện đến chỗ xây nhà để đo đạc hiện trạng khu đất và nộp bản vẽ xin phép xây dựng sơ bộ. Kiến trúc sư sẽ hoàn thành các tài liệu thiết kế còn lại trong khoảng một tuần.

Ký kết hợp đồng

Sau khi đạt được thỏa thuận về thiết kế, các bên sẽ ký hợp đồng nêu rõ các quyền và nghĩa vụ của gia chủ và đơn vị thi công.

Chốt bản vẽ thiết kế kiến trúc cơ bản và ngoại thất

Các bản vẽ kiến trúc cơ bản và mặt ngoài giúp khách hàng có thể xem chi tiết kích thước, hình thức và kết cấu tổng thể của ngôi nhà. Với sở thích và cách sống của chủ nhà, giai đoạn này giúp đạt được sự cân bằng giữa phong cách thiết kế, tính năng sử dụng và phong thủy.

Chốt bản vẽ thiết kế kiến trúc cơ bản và ngoại thất

Chốt bản vẽ thiết kế kiến trúc cơ bản và ngoại thất

Triển khai bản vẽ thiết kế

Thiết kế kiến trúc ngôi nhà

Tổng quan về toàn bộ ngôi nhà được cung cấp bởi thiết kế kiến trúc. Bản vẽ kiến trúc thường bao gồm mặt trước, sơ đồ, mặt cắt và các chi tiết xây dựng của ngôi nhà. Để phù hợp với lối sống, thói quen và phong cách của gia chủ, những khó khăn liên quan đến phong cách thiết kế và công năng sử dụng phải được giải quyết ở giai đoạn này.

Thiết kế kết cấu căn nhà

Thiết kế kết cấu căn nhà là yếu tố quyết định mức độ an toàn của toàn bộ cấu trúc. Do đó, nó phải được tính toán cẩn thận và hợp lý. Việc bố trí các cấu kiện như móng, dầm, sàn, cầu thang, cột…, các chi tiết cấu kiện, cốt thép đều được thể hiện trong bản vẽ kết cấu.

Thiết kế hệ thống nước, điện và các hệ thống khác của ngôi nhà

Hệ thống điện nước cần được thiết lập từ khi bắt đầu xây dựng. Các hệ thống này có liên quan chặt chẽ đến các sinh hoạt của người ở nên phải tính toán cẩn thận. Bao gồm sơ đồ cấp thoát nước, mặt bằng thi công chi tiết, bố trí thiết bị… Ngoài ra có thể yêu cầu thêm hệ thống điện lạnh, camera, tivi theo yêu cầu của chủ nhà.

Ngoài ra, gia chủ sẽ nhận được file bản vẽ cùng các chi tiết liên quan về thiết kế kiến trúc, kết cấu, hệ thống kỹ thuật, nội thất, ngoại thất và dự toán. Cuối cùng, bắt đầu xây dựng.

Giai đoạn thiết kế nội thất

Một trong những giai đoạn phổ biến nhất của thiết kế nhà là thiết kế nội thất. Nội thất thể hiện tính cách của chủ nhà và tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà. KTS sẽ giúp bạn sắp xếp nội thất sao cho đẹp mắt và tận dụng tối đa không gian có sẵn.

Thiết kế nội thất sẽ hiển thị các vật liệu được sử dụng trong trang trí trần và tường, cách sắp xếp đồ nội thất. Một bảng thống kê và ghi chú vật liệu sẽ được đính kèm.

Phê duyệt và bàn giao hồ sơ

Nếu gia chủ có ý kiến, hãy sửa đổi hồ sơ kỹ thuật. Xuất file dưới dạng in trên giấy A3, sau đó xuất trình cho khách hàng sau khi đã ký tên và thêm tên công ty. Tài liệu này sẽ được khách hàng giao cho nhà thầu thi công.

Tiến hành thi công

Các kiến trúc sư, kỹ sư và đội ngũ thi công sẽ thực hiện tất cả các giai đoạn của dự án theo đúng tiến độ và hợp đồng.

Kết luận

Quy trình thiết kế xây dựng nhà cơ bản được liệt kê ở trên. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết nếu bạn cần thêm thông tin.;

Nguồn: https://porcelain.vn/quy-trinh-thiet-ke-xay-dung-nha-co-ban

Xem thêm: NHỮNG HẠNG MỤC SỬA CHỮA NHÀ Ở MÀ BẠN NÊN BIẾT

Copyright © 2020 - CÔNG TY TNHH ARTURE DESIGN - Design by i-web.vn

Đang online: 4 | Tổng truy cập: 346548