Xây nhà sai thiết kế có trái phép không? Các biện pháp xử lý và cách khắc phục hậu quả như thế nào? Cùng Arture tìm hiểu trong bài viết sau.

Xây nhà sai thiết kế có trái phép không?

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, việc nhà thầu xây dựng nhà sai thiết kế được coi là vi phạm trật tự xây dựng. Hành vi vi phạm này có thể dẫn đến các biện pháp xử phạt hành chính, cũng như các biện pháp khắc phục và thanh toán bồi thường thiệt hại.

Xây nhà sai thiết kế có trái phép không?

Xây nhà sai thiết kế có trái phép không?

Xử phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ nếu hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng với nội dung giấy phép xây dựng được cấp tại trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới sẽ bị:

  • Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong phạm vi đô thị bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
  • Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm c thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
  • Công trình có yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Quy định xây dựng nhà ở không đúng thiết kế khi được miễn giấy phép xây dựng theo Khoản 6 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP:

  • Xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, thẩm định thì phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Do đó, nếu công trình được xây dựng không đúng với thiết kế được ghi trong giấy phép xây dựng, thì bị xử lý vi phạm hành chính. Bên cạnh đó sẽ bị yêu cầu tháo dỡ xây dựng lại theo thiết kế công trình.

Ngoài việc xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm, biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ phần công trình, phần xây dựng vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 11 Điều 15 cũng sẽ bị áp dụng đối với hai trường hợp nêu trên.

Các biện pháp xử lý khác

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư số 03/2018/TT-BXD, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP còn bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm khi hành vi vi phạm đã chấm dứt. Nếu chủ đầu tư không tự nguyện thi hành biện pháp cưỡng chế tháo dỡ phần công trình, phần công trình xây dựng trái phép thì bị cưỡng chế thi công.

Biện pháp xử lý hành vi xây nhà sai thiết kế

Biện pháp xử lý hành vi xây nhà sai thiết kế

Biện pháp xử lý hành vi xây nhà sai thiết kế

Các biện pháp khắc phục hậu quả

Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư 03/2018/TT-BXD quy định xử phạt về phạm vi hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh và phát triển vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật và kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành còn bị áp dụng biện pháp buộc dỡ bỏ phần công trình, phần công trình vi phạm sau khi chấm dứt hành vi vi phạm.

Khắc phục hậu quả khi xây nhà sai thiết kế

Theo Điểm c Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2016/TT-BXD, khi các bên ký kết hợp đồng xây dựng phải có các yêu cầu về việc thi công xây dựng công trình theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt, tiêu chuẩn hiện hành.

Ngoài ra, Khoản 4 Điều 146 Luật Xây dựng 2014 quy định bên nhận thầu phải bồi thường thiệt hại nếu công việc không đúng chất lượng đã cam kết trong hợp đồng.

Khắc phục hậu quả khi xây nhà sai thiết kế

Khắc phục hậu quả khi xây nhà sai thiết kế

Hướng xử lý cho yêu cầu bồi thường thiệt hại

Chủ đầu tư và nhà thầu sẽ thương lượng và đi đến thống nhất.

Nhà thầu được yêu cầu tuân thủ đầy đủ các điều khoản của hợp đồng, thực hiện các biện pháp sửa chữa. Bên cạnh đó phải bồi hoàn thiệt hại tương xứng với mức độ tổn thất mà chủ đầu tư phải chịu.

Nếu các bên không thể thỏa thuận với nhau thì vấn đề sẽ được giải quyết ngoài tòa án, thông qua trọng tài thương mại hoặc khởi kiện ra Tòa.

Vai trò của luật sư:

  • Tư vấn pháp lý để giải quyết vi phạm hợp đồng.
  • Tạo văn bản xử lý vi phạm.

Kết luận

Trên đây là bài viết của Arture về việc xây nhà sai thiết kế. Nếu bạn có thắc mắc hay nhu cầu tư vấn về xây nhà hãy liên hệ với Arture ngay nhé!

Nguồn: https://porcelain.vn/xay-nha-sai-thiet-ke-co-trai-phep-khong

Xem thêm: QUY TRÌNH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ CƠ BẢN

Copyright © 2020 - CÔNG TY TNHH ARTURE DESIGN - Design by i-web.vn

Đang online: 5 | Tổng truy cập: 346563